Sinopsis

Listen to interviews, features and community stories from the SBS Radio Thai program, including news from Australia and around the world. -

Episodios

 • น้องชายเล่าถึงหนุ่มไทยที่ดับขณะตกปลาริมทะเลซิดนีย์

  น้องชายเล่าถึงหนุ่มไทยที่ดับขณะตกปลาริมทะเลซิดนีย์

  11/11/2020 Duración: 17min

  ตำรวจยืนยันการพบศพ วุฒิชัย เข็มเจริญ หรือ วู๊ดดี้ เชฟหนุ่มชาวไทยในนครซิดนีย์ ที่หายตัวไปกว่า 1 สัปดาห์ หลังไปตกปลาตามโขดหินริมทะเล น้องชายผู้ตายฝากเตือนให้คนที่ชื่นชอบกิจกรรมนี้อย่าประมาทเป็นอันขาด

 • องค์กรพัฒนาล่ามและนักแปลกับชุมชนไทยในออสเตรเลีย

  องค์กรพัฒนาล่ามและนักแปลกับชุมชนไทยในออสเตรเลีย

  09/11/2020 Duración: 15min

  คุณโซเฟีย ดุจแสงดาว จามจุรี คณะกรรมการองค์กร AUSIT องค์กรพัฒนาล่ามและนักแปลในออสเตรเลีย พูดถึงหลักการทำงานของล่ามและนักแปลไทย ความต้องการข้อมูลที่เป็นภาษาท้องถิ่นในวิกฤตโควิด และคำแนะนำในการขอล่ามไทย

 • สืบสานภาษาพื้นเมืองของชาวอะบอริจิน

  สืบสานภาษาพื้นเมืองของชาวอะบอริจิน

  09/11/2020 Duración: 07min

  โปรเจกต์รวบรวมคำศัพท์ 50 คำในแต่ละภาษาของชนพื้นเมืองในออสเตรเลีย เป็นส่วนหนึ่งของการสืบสานภาษาและวัฒนธรรมของชาวอะบอริจินและชาวเกาะช่องแคบทอร์เรส ในสัปดาห์ระลึกถึงชาวอะบอริจินและชาวเกาะในออสเตรเลีย (National Aborigines and Islanders Day Observance Committee) หรือสัปดาห์ไนดอก (NAIDOC) เพื่ออนุรักษ์ภาษาและวัฒนธรรมของชนชาติแรกในออสเตรเลีย

 • บริษัทหางานแนะควรช่วยเหลือผู้พิการให้มีงานทำช่วงโควิดมากขึ้น

  บริษัทหางานแนะควรช่วยเหลือผู้พิการให้มีงานทำช่วงโควิดมากขึ้น

  09/11/2020 Duración: 06min

  ชาวออสเตรเลียที่มีความพิการมีโอกาสตกงานสูงเมื่อเทียบกับคนทั่วไป แต่ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ความท้าทายในการหางานของคนกลุ่มนี้ได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

 • ผลการวิจัยล่าสุดชี้นมเด็ก Toddler ขาดสารอาหารแถมน้ำตาลสูง

  ผลการวิจัยล่าสุดชี้นมเด็ก Toddler ขาดสารอาหารแถมน้ำตาลสูง

  05/11/2020 Duración: 07min

  ผลวิจัยล่าสุดพบว่านมและผลิตภัณฑ์อาหารของเด็กวัยหัดเดินไม่เพียงแต่จะมีปริมาณน้ำตาลสูงเท่านั้น แต่ยังมีราคาแพงเกินจริงและไม่มีสารอาหารที่สำคัญอย่างเพียงพอ องค์กรด้านสุขภาพต่างๆ ได้เรียกร้องให้รัฐบาลสหพันธรัฐออกกฎหมายควบคุมเกี่ยวกับการโฆษณาผลิตภัณฑ์ประเภทดังกล่าว 

 • ประธานรัฐสภาเสนอตั้งอดีตนายกฯ ร่วมผ่าทางตันประเทศ

  ประธานรัฐสภาเสนอตั้งอดีตนายกฯ ร่วมผ่าทางตันประเทศ

  05/11/2020 Duración: 08min

  นาย ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภารับทาบทามอดีตนายกรัฐมนตรีไทย 3 ท่านเข้าร่วมคณะกรรมการสมานฉันท์เพื่อหาทางออกให้ประเทศ ขณะที่คณะราษฏรยืนยันไม่ร่วมในคณะกรรมการปรองดองตามข้อเสนอของรัฐบาล

 • Strategy to success of a well known meetballs factory in NSW - กลยุทธ์สู่ความสำเร็จของเจ้าของโรงงานลูกชิ้นชื่อดัง

  Strategy to success of a well known meetballs factory in NSW - กลยุทธ์สู่ความสำเร็จของเจ้าของโรงงานลูกชิ้นชื่อดัง

  05/11/2020 Duración: 12min

  Khajornsak Siriphat, a Thai entrepreneur who owns one of the biggest meatballs factory in NSW. He shares his business experience in Australia, how he adapts his business during the pandemic and economic downturn. - คุณ ขจรศักดิ์ ศิริภาทย์ เจ้าของโรงงานลูกชิ้นตราส้มตำที่มีตัวแทนจำหน่ายทั่วออสเตรเลียเล่าถึงเส้นทางการทำธุรกิจจากครัวหลังบ้านจนถึงการเปิดโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์เนื้อแปรรูปเต็มรูปแบบในรัฐนิวเซาท์เวลส์พร้อมเผยเคล็ดลับกลยุทธ์การตลาดที่ทำอย่างไรผลิตภัณฑ์จึงเป็นที่ต้องการของตลาดแม้ยามธุรกิจอื่นซบเซาในช่วงโควิด

 • Thai: The Uluru Statement from the Heart

  Thai: The Uluru Statement from the Heart

  04/11/2020 Duración: 04min

  ในเดือนพฤษภาคม ปี 2017 เหล่าผู้แทนชาวอะบอริจินและชาวเกาะทอเรส สเตรท ได้มาชุมนุมกันที่ศูนย์ประชุมรัฐธรรมนูญชนพื้นเมืองแห่งชาติซึ่งตั้งอยู่ใกล้ๆกับอูลูรู เพื่อรับเอาแถลงการณ์อูลูรูจากหัวใจ แถลงการณ์นี้เป็นการจัดตั้งแผนแม่บทที่เล็งเห็นความสำคัญของกฎหมายชนพื้นเมืองและการเสนอการปฏิรูปโครงสร้างทั้ง 3 ด้านนั่นก็คือ ความคิดเห็น สนธิสัญญา และความเป็นจริงแผนแม่บทนี้จะวางแผนดำเนินงานการสนทนาแลกเปลี่ยนเพื่อการปรึกษาหารือเป็นเวลา 2 ปี นำโดยการสนทนาแลกเปลี่ยนของชนพื้นเมืองระหว่างภาคต่างๆ 13 ภาค และต่อจากนั้นผู้แทนชาวพื้นเมืองจำนวน 250 คนได้รับเอาไปปฏิบัติ การพูดคุยแลกเปลี่ยนนี้เป็นหนทางที่มองหาการจัดตั้งความสัมพันธ์ระหว่างเหล่าชนพื้นเมืองและชาวออสเตรเลียโดยตั้งอยู่บนพื้นฐานของ ความจริง ความยุติธรรม และ อำนาจการตัดสินใจอย่างเป็นอิสระเพื่อนำไปสู่การปรองดองโดยปราศจากการสละะอำนาจอธิปไตย  เพลงบรรเลงโดย แฟรงค์ แยมมา

 • Settlement Guide: โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมการเล่นพนันอย่างไร

  Settlement Guide: โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมการเล่นพนันอย่างไร

  02/11/2020 Duración: 13min

  การปิดเมืองในช่วงการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19 ทำให้บ่อนการพนันทั้งหลายต้องปิดตัวตัวชั่วคราวแต่สถานการณ์ดังกล่าวก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อช่องทางการเล่นพนันในออสเตรเลียในทางตรงกันข้ามกลับทำให้มีการดาวน์โหลดเว็บไซต์และแอปพลิเคชันการพนันออนไลน์เพิ่มมากขึ้น หลายฝ่ายเกิดความกังวลเกี่ยวกับปัญหาการพนันที่เพิ่มมากขึ้นในกลุ่มคนอายุน้อยของออสเตรเลีย 

 • ปรับหลักสูตรภาษาอังกฤษผู้อพยพ เรียนฟรีไม่จำกัดชั่วโมง

  ปรับหลักสูตรภาษาอังกฤษผู้อพยพ เรียนฟรีไม่จำกัดชั่วโมง

  02/11/2020 Duración: 09min

  รัฐมนตรีตรวจคนเข้าเมืองออส ฯ​ ประกาศแก้กฎหมายเปิดทางให้ผู้อพยพเข้าถึงการเรียนภาษาอังกฤษได้มากขึ้น ย้ำตั้งแต่ปลายปี 2021 ผู้ยื่นขอวีซ่าคู่ครองรายใหม่และสปอนเซอร์ PR ต้องพยายามเรียนภาษาอังกฤษหากไม่มีทักษะ

 • รู้อาการสมองขาดเลือด:ช่วยชีวิตคนได้ทันการณ์

  รู้อาการสมองขาดเลือด:ช่วยชีวิตคนได้ทันการณ์

  30/10/2020 Duración: 15min

  ภาวะสมองขาดเลือดเป็นสิ่งที่พบได้บ่อยในหมู่ผู้คน และเกิดอย่างกระทันหัน ซึ่งสามารถทำให้เกิดการเสียชีวิตหรือเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตได้ พญ.ศิราภรณ์ ทาเกิด แพทย์ทั่วไปจากเมลเบิร์น จะมาอธิบายว่าภาวะสมองขาดเลือดมีอาการอย่างไร ผู้พบเห็นควรให้ความช่วยเหลืออย่างไร และอะไรคือปัจจัยเสี่ยงในการทำให้เกิดภาวะสมองขาดเลือด

 • ธนาธรและพวกถูกดำเนินคดี

  ธนาธรและพวกถูกดำเนินคดี

  29/10/2020 Duración: 09min

  ตามติดความคืบหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีแกนนำผู้ชุมชม รวมถึงคดีที่เกี่ยวข้องกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และพวก พร้อมสถานการณ์โควิดในไทย และข้อเสนอการลดเวลากักตัวผู้ที่เดินทางเข้าประเทศไทยมีรายละเอียดอย่างไรและมีแนวโน้มเป็นไปได้หรือไม่

 • ความสามารถในการซื้อบ้านของผู้คนกระเตื้องขึ้นทั่วออสฯ

  ความสามารถในการซื้อบ้านของผู้คนกระเตื้องขึ้นทั่วออสฯ

  29/10/2020 Duración: 06min

  มีรายงานล่าสุดเผยชี้ว่า ความสามารถในการซื้อที่อยู่อาศัยของประชาชน (housing affordability) ในออสเตรเลียจะกระเตื้องขึ้นอย่างต่อเนื่องอันเป็นผลมาจากอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ซื้อบ้านที่ต่ำและราคาบ้านที่ลดลง

 • ศาสตร์และศิลป์ของดนตรีบำบัด

  ศาสตร์และศิลป์ของดนตรีบำบัด

  26/10/2020 Duración: 14min

  คุณ พิมพ์ชนก ทองแสวง นักศึกษาปริญญาโทด้านดนตรีบำบัดจากมหาวิทยาลัยเวสเทิร์นซิดนีย์ เล่าถึงศาสตร์ที่น่าสนใจของดนตรีบำบัดว่าช่วยฟื้นฟูสุขภาพองค์รวมอย่างไร ใครที่ควรได้รับการบำบัดและผลสัมฤทธิ์ในการทำดนตรีบำบัดเป็นเช่นไร

 • ชาวออสเตรเลียอาจต้องรออีกปีกว่าจะมีวัคซีนต้านโควิด

  ชาวออสเตรเลียอาจต้องรออีกปีกว่าจะมีวัคซีนต้านโควิด

  26/10/2020 Duración: 06min

  รัฐมนตรีในรัฐบาลสหพันธรัฐกังวลกรณีการอนุมัติผลิต-จำหน่ายวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 หากผู้พัฒนาวัคซีนชั้นนำ 2 รายไม่ประสบผลสำเร็จ ร่างงบประมาณแผ่นดินคาดชาวออสเตรเลียมีวัคซีนในสิ้นปีหน้า ขณะที่มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมจะยังคงบังคับใช้ต่อไป จนกว่าจะมีวัคซีนที่ประสบผลสำเร็จ

 • เรียกร้องให้บุคลากรทางแพทย์ใช้ภาษาที่เรียบง่าย

  เรียกร้องให้บุคลากรทางแพทย์ใช้ภาษาที่เรียบง่าย

  26/10/2020 Duración: 07min

  เสียงเรียกร้องให้บุคลากรทางแพทย์ใช้ภาษาที่เรียบง่าย ที่เข้าใจได้ง่าย เพื่อช่วยให้ประชาชนที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักได้ผลลัพธ์ทางสุขภาพที่ดีขึ้น โดยเฉพาะในระหว่างที่กำลังเผชิญวิกฤตไวรัสโควิด 19  

 • จากแนวปะการังสู่เทือกเขาน้ำแข็ง

  จากแนวปะการังสู่เทือกเขาน้ำแข็ง

  23/10/2020 Duración: 17min

  จุฑามาศ ลาจันนนท์ เคยเป็นศิลปินนักล่ารางวัลตอนอยู่เมืองไทย วันนี้เธอได้มาตั้งรกรากสร้างครอบครัวในออสเตรเลียและยังคงฝึกฝีมือตวัดปลายพู่กันอยู่เสมอ ด้วยการสร้างสรรค์ภาพเขียนสวยๆ โดยมีแรงบันดาลใจจากการเดินทางท่องเที่ยววาดภาพวิวทิวทัศน์ชายฝั่งทะเลเมืองแคนร์ส รัฐควีนส์แลนด์ที่มีแนวปะการังเลื่องชื่อติดอันดับโลก ไปจนถึงวิวเทือกเขาน้ำแข็งแห่งเมืองเทรดโบ ในนิวเซาธ์เวลส์ เธอถ่ายทอดเรื่องราวความคิดการเดินทางกับเอสบีเอส ไทย

 • คนเช่าบ้านเครียดกว่าคนผ่อนบ้านช่วงโควิด

  คนเช่าบ้านเครียดกว่าคนผ่อนบ้านช่วงโควิด

  23/10/2020 Duración: 05min

  การสำรวจล่าสุดในออสเตรเลียพบว่า ผู้เช่าบ้านกำลังประสบความเครียดทางการเงินและทางอารมณ์มากกว่าผู้ผ่อนบ้านช่วงวิกฤตโควิด

 • เยาวชนปลดแอกยื่นข้อเสนอนายกฯ ลาออกภายใน 3 วัน

  เยาวชนปลดแอกยื่นข้อเสนอนายกฯ ลาออกภายใน 3 วัน

  22/10/2020 Duración: 08min

  เยาวชนปลดแอกขีดเส้น 3 วันให้นายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออก หากไม่มีคำตอบจะกลับมาใหม่ ขณะด้านสถานการณ์โควิด นักท่องเที่ยวกลุ่มแรกที่ได้รับอนุญาตภายใต้เงื่อนไขเดินทางถึงประเทศไทยแล้ว

 • ธุรกิจรัฐวิกตอเรียยังเปิดไม่ได้แม้มาตรการสกัดโควิดคลาย

  ธุรกิจรัฐวิกตอเรียยังเปิดไม่ได้แม้มาตรการสกัดโควิดคลาย

  19/10/2020 Duración: 07min

  เจ้าของธุรกิจรัฐวิกตอเรียผิดหวัง หลังมุขมนตรีประกาศผ่อนคลายมาตรการสกัดโควิด แต่ยังไม่ให้กลับมาเปิดกิจการ ฝ่ายค้านติงไม่มีเหตุผล รัฐอื่นยังเปิดได้ ควรตั้งรับสถานการณ์มากกว่ามุ่งลดจำนวนติดเชื้อใหม่

página 1 de 20

Informações: