Sbs Vietnamese - Sbs Viêt Ng

Sinopsis

Listen to interviews, features and community stories from the SBS Radio Vietnamese program, including news from Australia and around the world. - Nghe phong vân, tng thuât va phong s công ông trên chng trinh Viêt ng cua SBS Radio, kê ca tin tc nc Uc va thê gii.

Episodios

 • Tuyên ngôn Urlu Từ Trái Tim của người Thổ dân và Dân đảo Torres

  Tuyên ngôn Urlu Từ Trái Tim của người Thổ dân và Dân đảo Torres

  05/11/2020 Duración: 04min

  SBS đã chuyển ngữ và thu âm Tuyên ngôn Urlu vạch ra lộ trình để tiếng nói của những người chủ truyền thống của đất nước này được công nhận trong Hiến pháp Úc. Dự án này được thực hiện nhân tuần lễ Naidoc 8-15/11 với mục đích là mở ra cuộc đối thoại giữa các sắc tộc khác với người thổ dân ở Úc.

 • Lãi suất giảm kỷ lục nhằm tạo cú hích kinh tế

  Lãi suất giảm kỷ lục nhằm tạo cú hích kinh tế

  04/11/2020 Duración: 03min

  Ngân hàng trữ kim Úc vừa cho công bố những biện pháp chưa từng có từ trước tới nay nhằm đối phó với sự tuy thoái kinh tế thời COVID-19. Lãi suất được cắt giảm thấp chưa từng có vừa được loan báo vào chiều thứ 3 là một tín hiệu vui cho những người đang trả nợ tiền vay mua nhà đồng thời là một khích lệ đáng kể cho những ai đang muốn mua nhà. Tuy vậy thì việc lãi suất cắt giảm kỷ lục này gây thiệt thòi không ít cho những người lớn tuổi ở Úc vốn sống nhờ tiền lãi tiết kiệm.

 • Cậu bé bảy tuổi và di nguyện hiến tạng cứu sống nhiều người

  Cậu bé bảy tuổi và di nguyện hiến tạng cứu sống nhiều người

  04/11/2020 Duración: 05min

  Trong mười năm qua, Úc đã tăng hơn gấp đôi tỷ lệ hiến tặng nội tạng, trong đó có số lượng từ các cộng đồng di cư. Hiến tạng là một chủ đề không dễ dàng đối với nhiều cộng đồng sắc tộc, cậu bé Deeyan Udani bảy tuổi, người hiến đa tạng trẻ nhất của Ấn Độ đã đánh động tới nhiều người và ngày Saffron Day là để tưởng nhớ em.

 • Hạt giống yêu thương: Nước Úc nhìn từ rừng

  Hạt giống yêu thương: Nước Úc nhìn từ rừng

  04/11/2020 Duración: 16min

  Kỳ nghỉ năm nay là dịp để khám phá lại vẻ đẹp thiên nhiên nước Úc. Vào rừng, hòa lẫn vào cây cối hoa lá chim muông bản địa Úc, ngắm vẻ đẹp Úc ở một góc độ rất gần để thấy thiên nhiên thật diệu kỳ và càng yêu nước Úc hơn.

 • Bản tin thứ Tư 04-11-2020

  Bản tin thứ Tư 04-11-2020

  04/11/2020 Duración: 12min

  Bản tin chính trong ngày của SBS Radio.

 • Xả súng tại Áo khiến ít nhất 4 người thiệt mạng, nghi phạm vẫn đang lẩn trốn

  Xả súng tại Áo khiến ít nhất 4 người thiệt mạng, nghi phạm vẫn đang lẩn trốn

  04/11/2020 Duración: 04min

  Lực lượng vũ trang đặc biệt đã phong tỏa thủ đô Vienna của nước Áo, trong một nỗ lực truy lùng nhiều nghi phạm đứng sau vụ xả súng ở thành phố này. Ít nhất bốn người đã thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ việc mà các nhà chức trách gọi là một "cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng".

 • Thượng viện Mỹ vẫn tranh cãi về quy định đối với Google, Twitter, Facebook

  Thượng viện Mỹ vẫn tranh cãi về quy định đối với Google, Twitter, Facebook

  04/11/2020 Duración: 06min

  Thượng viện Hoa Kỳ mới đây đã tổ chức một phiên điều trần nhằm vào việc cải cách luật đối với internet, và buộc các công ty công nghệ phải chịu trách nhiệm về cách họ kiểm duyệt nội dung. Tuy nhiên màn tranh luận dường như đã biến thành một cuộc ẩu đả chính trị, khi các nhà lập pháp không chỉ truy đuổi các công ty mà còn công kích lẫn nhau.

 • Giới chức Victoria cảnh báo coronavirus vẫn còn “lẩn khuất” trong cộng đồng

  Giới chức Victoria cảnh báo coronavirus vẫn còn “lẩn khuất” trong cộng đồng

  04/11/2020 Duración: 04min

  Mặc dù bước sang ngày thứ năm liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm mới, giới chức Victoria hoài nghi rằng vẫn có thể có các trường hợp nhiễm virus nhưng chưa được phát hiện trong cộng đồng.Trong khi đó chính phủ NSW công bố sẽ mở cửa lại biên giới với toàn bộ Victoria.

 • Việt Nam tuần qua: Có giải pháp nào với các đập thủy điện gây lụt lội ở miền Trung?

  Việt Nam tuần qua: Có giải pháp nào với các đập thủy điện gây lụt lội ở miền Trung?

  04/11/2020 Duración: 19min

  Người dân miền Trung năm nào cũng bị bão lụt một phần do thiên tai nhưng một phần không nhỏ là do nhân tai mà nhiều người đổ lỗi cho các đập thủy điện loại nhỏ, công suất không quá 10KW, được gọi là ‘thủy điện cóc’. Liệu Việt Nam có giải pháp nào đối phó với các đập thủy điện gây lụt lội hay không?

 • Pháp tiếp tục gia tăng chống virus khi số ca nhiễm COVID-19 gia tăng

  Pháp tiếp tục gia tăng chống virus khi số ca nhiễm COVID-19 gia tăng

  04/11/2020 Duración: 06min

  Pháp là một trong số các quốc gia thất bại trong việc chế ngự COVID-19. Nước nầy có hơn 36,300 trường hợp nhiễm bệnh mới và 854 người chết.

 • Các kinh tế gia cảnh cáo về hậu quả khốc liệt do biến đổi khí hậu vào năm 2070

  Các kinh tế gia cảnh cáo về hậu quả khốc liệt do biến đổi khí hậu vào năm 2070

  04/11/2020 Duración: 03min

  Một nghiên cứu mới cảnh cáo về hậu quả cuả tình trạng biến đổi khí hậu sẽ khắc nghiệt hơn so với thời buổi đại dịch và đến năm 2070 rồi sẽ tiếp tục, trừ khi có các quyết định dứt khoát để loại bỏ vấn đề thải khí trong nền kinh tế của Úc. Tổ chức nghiên cứu Deloitte tìm thấy vào thời điểm đó, sẽ có 880 ngàn công việc bị mất và tổng sản lượng hàng năm giảm bớt 3,4 tỷ đô la, so với một thế giới không có sự kiện khí hậu thay đổi.

 • Luật lệ quanh ta: Nước Úc chống tham nhũng như thế nào?

  Luật lệ quanh ta: Nước Úc chống tham nhũng như thế nào?

  04/11/2020 Duración: 20min

  ICAC là cơ quan điều tra độc lập chuyện trị những vụ tham nhũng của các quan chức chính phủ, và tổ chức này khi hành sự thì ngay cả cảnh sát lẫn tòa án cũng đứng ngoài. Đã có nguyên một hội đồng thành phố phải từ chức, nguyên một cơ quan công quyền bị cho thôi việc từ những cuộc điều tra này qua nguồn tin dân chúng. Vì sao họ làm được?

 • Vietnamese: The Uluru Statement from the Heart

  Vietnamese: The Uluru Statement from the Heart

  04/11/2020 Duración: 04min

  Vào tháng 5 năm 2017, các phái đoàn của người Thổ dân và Dân đảo Torres đã tham dự Hội nghị về Hiến pháp Quốc gia lần thứ nhất được tổ chức gần Uluru, và thông qua Tuyên ngôn Uluru từ Trái tim (Uluru Statement from the Heart). 

 • Sức khỏe là Vàng: Chăm sóc mắt cho trẻ ở lứa tuổi học đường

  Sức khỏe là Vàng: Chăm sóc mắt cho trẻ ở lứa tuổi học đường

  03/11/2020 Duración: 19min

  Đôi mắt đóng vai trò quan trọng đối với con đường học vấn của trẻ, giúp các em tiếp cận với thế giới một cách đầy màu sắc, sáng tạo. Vậy làm sao để chăm sóc và bảo vệ cho đôi mắt của trẻ?

 • Bản tin thứ ba 3-11-20

  Bản tin thứ ba 3-11-20

  03/11/2020 Duración: 16min

  Bản tin chính trong ngày của SBS Radio.

 • Nuôi con ở Úc: Gia đình Úc-Việt và cơ hội làm giàu tâm hồn cho con

  Nuôi con ở Úc: Gia đình Úc-Việt và cơ hội làm giàu tâm hồn cho con

  03/11/2020 Duración: 16min

  “Con rất tự hào và cảm ơn ba mẹ đã cho con cơ hội để hiểu biết cả hai nền văn hóa, điều mà con cảm thấy rất hữu ích.” Đó là lời bộc bạch của một cặp song sinh có cha Úc mẹ Việt, và đó cũng là kết quả của sự nỗ lực lớn của phụ huynh để tăng vốn sống và làm giàu tâm hồn cho con. 

 • Đa số người Úc gốc Á Châu đều đã từng bị kỳ thị chủng tộc

  Đa số người Úc gốc Á Châu đều đã từng bị kỳ thị chủng tộc

  03/11/2020 Duración: 05min

  Một cuộc nghiên cứu mới cho thấy có hơn 80 phần trăm người gốc Á đã trải qua những tình huống bị kỳ thị trong năm nay tính đến tháng 10, trong thời gian đại dịch. Khảo sát của Đại học Quốc gia Úc cho thấy mặc dù có những gắn kết xã hội được cải thiện trong năm 2020, nhưng việc hỗ trợ cho di trú đã giảm xuống đôi chút.

 • Các nước Âu Châu thắt chặt các hạn chế coronavirus trong khi WHO lên tiếng cảnh cáo

  Các nước Âu Châu thắt chặt các hạn chế coronavirus trong khi WHO lên tiếng cảnh cáo

  03/11/2020 Duración: 07min

  Các nước tại Âu Châu hiện thắt chặt những  hạn chế về coronavirus trong lúc Tổ Chức Y Tế Thế Giới cảnh báo, nay là thời điểm quan trọng để hành động. Các vụ phong tỏa và lệnh giới nghiêm hiện được áp đặt, trong một cố gắng tuyệt vọng nhằm hạ giảm các con số lây nhiễm cũng như tử vong.

 • Phụ nữ Samoa phá vỡ truyền thống để nâng cao nhận thức về ung thư vú

  Phụ nữ Samoa phá vỡ truyền thống để nâng cao nhận thức về ung thư vú

  03/11/2020 Duración: 06min

  Phụ nữ Samoa hiện phá vỡ truyền thống từ xưa khi cạo đầu để gây quỹ giúp các cơ sở từ thiện hầu giúp đỡ về ung thư vú. Họ tìm cách khuyến khích cộng đồng các nước hải đảo Thái Bình Dương, tìm biết các hướng dẫn y tế và khám phá chứng bệnh quái ác nầy trước khi quá muộn.

 • Câu chuyện thắng giải Văn Chương Mới của SBS kể về sự trưởng thành của di dân thế hệ thứ hai

  Câu chuyện thắng giải Văn Chương Mới của SBS kể về sự trưởng thành của di dân thế hệ thứ hai

  03/11/2020 Duración: 04min

  Đó là những tác giả thân thiện, thông minh và mang trong mình những câu chuyện khác nhau về quá trình trưởng thành tại Úc. Hơn 2,000 bài dự thi đến từ nhiều nguồn gốc văn hóa và tín ngưỡng, cũng như thật đa dạng về sắc tộc, giới tính và có cả các tác giả tàn tật. Tuy nhiên chỉ có một giải thưởng duy nhất cho người thắng cuộc trong cuộc thi Văn chương Mới của SBS.

página 1 de 20

Informações: