Sbs Vietnamese - Sbs Viêt Ng

Sinopsis

Listen to interviews, features and community stories from the SBS Radio Vietnamese program, including news from Australia and around the world. - Nghe phong vân, tng thuât va phong s công ông trên chng trinh Viêt ng cua SBS Radio, kê ca tin tc nc Uc va thê gii.

Episodios

 • Bản tin thứ sáu 14-8-20

  Bản tin thứ sáu 14-8-20

  14/08/2020 Duración: 23min

  Bản tin chính trong ngày của SBS Radio.

 • Luật lao động và COVID-19: Những thay đổi về JobKeeper và JobSeeker

  Luật lao động và COVID-19: Những thay đổi về JobKeeper và JobSeeker

  14/08/2020 Duración: 22min

  Chính phủ Úc sẽ cắt giảm tài trợ JobKeeper và JobSeeker kể từ cuối tháng 9 và chương trình này dự tính sẽ kết thúc vào tháng 3 năm 2021. Người lao động nên nắm rõ những quyền lợi của mình trong trường hợp bị tạm ngừng làm việc (stand down) và bị nghỉ việc (redundancy).  

 • Chính phủ đứng dưới áp lực dịch thuật thông tin chính xác về covid-19 cho cộng đồng đa sắc tộc

  Chính phủ đứng dưới áp lực dịch thuật thông tin chính xác về covid-19 cho cộng đồng đa sắc tộc

  14/08/2020 Duración: 06min

  Theo sau một số các lỗi về thông dịch gây chú ý gần đây, áp lực đang ngày càng gia tăng đối với các chính phủ tiểu bang và liên bang trong việc cung cấp thông tin về coronavirus bằng nhiều ngôn ngữ. Cùng với đó, các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra về việc làm thế nào để cung cấp thông tin một cách hiệu quả nhất đến các cộng đồng đa văn hóa và đa ngôn ngữ trên toàn nước Úc.

 • Visa tạm trú 408 cho những người bị ảnh hưởng bởi COVID-19

  Visa tạm trú 408 cho những người bị ảnh hưởng bởi COVID-19

  14/08/2020 Duración: 15min

  Dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến hầu hết những người đang có visa tạm thời như visa du học sinh, du lịch, tạm trú dành cho lao động có tay nghề, visa lao động kết hợp kỳ nghỉ. Có rất nhiều người đang giữ visa du lịch bị mắc kẹt ở Úc trong thời gian qua vì số lượng chuyến bay rất hạn chế. Nếu không thể gia hạn visa du lịch hay nộp bất kỳ visa nào khác thì các cá nhân có thể nộp Visa 408 dòng Covid-19 Pandemic.

 • Chính phủ ACT cam kết thêm 1.5 triệu đô la giúp giảm tỷ lệ tái phạm tội

  Chính phủ ACT cam kết thêm 1.5 triệu đô la giúp giảm tỷ lệ tái phạm tội

  14/08/2020 Duración: 04min

  Một chương trình hỗ trợ các gia đình Thổ dân Úc tại ACT đã nhận thêm một khoản tài trợ 1.5 triệu đô la từ chính phủ. Chương trình này do người Thổ dân dẫn dắt, được thiết kế để cung cấp sự giúp đỡ cho các gia đình thổ dân, giúp giảm tỷ lệ tái phạm tội trong cộng đồng người thổ dân tại lãnh thổ Thủ đô.

 • Những điều cần lưu ý về visa gia đình thời Covid-19

  Những điều cần lưu ý về visa gia đình thời Covid-19

  14/08/2020 Duración: 14min

  Trong số các loại visa định cư Úc, thì visa gia đình trong đó có visa kết hôn ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Thậm chí những ai đã nộp hồ sơ visa 820 ngay tại Úc có kết quả sớm hơn nhiều. 

 • Hơn một triệu người thất nghiệp trong khi giá nhà dự kiến sẽ giảm đáng kể

  Hơn một triệu người thất nghiệp trong khi giá nhà dự kiến sẽ giảm đáng kể

  14/08/2020 Duración: 07min

  Hơn một triệu người Úc đang ở trong tình trạng không việc làm, với tỷ lệ thất nghiệp chính thức tăng lên tới 7.5 phần trăm. Con số này đã được dự đoán từ trước, thế nhưng tác động của các đợt phong tỏa tại Victoria có nghĩa rằng tình hình sẽ còn tiếp tục tệ hơn trước khi có thể được cải thiện.

 • Cổ Nhạc Việt nam tại Úc: Nghệ sĩ Lê Trí

  Cổ Nhạc Việt nam tại Úc: Nghệ sĩ Lê Trí

  14/08/2020 Duración: 16min

  Một nghệ sĩ luôn theo dõi tiết mục Cổ Nhạc Việt nam tại Úc, đó là anh Lê Trí hiện ngụ tại Sydney. Vốn là người thường nghe cổ nhạc trong gia đình từ nhỏ, nên những câu hò giọng hát cổ nhạc như thấm sâu vào xương tủy của anh.

 • Hy Lạp cảnh cáo Thổ Nhĩ Kỳ về việc thăm dò dầu khí

  Hy Lạp cảnh cáo Thổ Nhĩ Kỳ về việc thăm dò dầu khí

  14/08/2020 Duración: 03min

  Hy Lạp cảnh cáo nghiêm khắc đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi một chiếc tàu cùa Thổ tiến hành việc khoan thăm dò địa chất ở phía đông Địa Trung Hải. Căng thẳng giữa 2 quốc gia láng giềng leo thang khi chiếc tàu của Thổ bắt đầu việc nghiên cứu địa chất tại khu vực mà Hy Lạp cho là nằm trên thềm lục địa cùa nước nầy.

 • Việc đeo khẩu trang bắt buộc tại Pháp do các trường hợp COVID-19 gia tăng

  Việc đeo khẩu trang bắt buộc tại Pháp do các trường hợp COVID-19 gia tăng

  14/08/2020 Duración: 05min

  Các trường hợp lây nhiễm COVID-19 gia tăng tại Pháp, khi nước nầy buộc dân chúng phải mang khẩu trang tại các sinh hoạt trong nhà cũng như ngoài chỗ công cộng. Chỉ trong 24 giờ qua, nước nầy ghi nhận có thêm 2600 trường hợp nhiễm bệnh mới.

 • Thuế và bạn: chính sách khoan hồng JobKeeper, tiền tài trợ cho cơ sở

  Thuế và bạn: chính sách khoan hồng JobKeeper, tiền tài trợ cho cơ sở

  14/08/2020 Duración: 18min

  Chúng tôi dành hết thời lượng của tiết mục tối nay để trả lời các câu hỏi của quí thính giả gởi đến.1. Tuần qua, chúng tôi nhận được thư từ Sở Thuế về chính sách khoan hồng về hưu bổng, mà không hiểu vì sao tôi nhận được, khi tôi đã đóng đầy đủ hưu bổng cho nhân viên của tôi rồi?2. Chúng tôi hiện kinh doanh tại Victoria và có nghe nói là chính phủ có tài trợ cho các cơ sở thêm tiền đến 10 ngàn đô la, điều kiện như thế nào? Tôi không có mua workcover, vậy nay tôi mua có được không anh?

 • Bản tin thứ năm 13-8-20

  Bản tin thứ năm 13-8-20

  13/08/2020 Duración: 12min

  Các bản tin chính trong ngày của SBS Radio.

 • Ông Joe Biden chọn bà Kalama Harris đứng phó trong cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ

  Ông Joe Biden chọn bà Kalama Harris đứng phó trong cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ

  13/08/2020 Duración: 04min

  Ứng cử viên Tổng Thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã tạo nên lịch sử khi chọn thượng nghị sĩ Kamala Harris đứng chung liên danh ra tranh cử, khiến bà trở thành người phụ nữ da mầu đầu tiên có tên trong một liên danh ứng cử Tổng Thống. Đây là bước đầu tiên trong sự nghiệp có nhiều cái ‘nhất’ của bà, vốn cũng là phụ nữ da đen đầu tiên ở chức vụ Bộ Trưởng Tư pháp tiểu bang California và là phụ nữ đầu tiên thuộc truyền thống Nam À ứng cử vào Thượng Viện Hoa Kỳ.

 • NSW và Victoria đều có thêm các ca nhiễm Covid-19 trong 24 giờ qua

  NSW và Victoria đều có thêm các ca nhiễm Covid-19 trong 24 giờ qua

  13/08/2020 Duración: 06min

  Giới chức y tế NSW tiếp tục thúc giục dân chúng sống trong những khu vực có dịch hãy đi làm xét nghiệm. Trong khi đó Victoria sẽ đẩy mạnh xét nghiệm Covid ở miền quê, bao gồm Geelong, là nơi vừa có một người Việt qua đời vì coronavirus.

 • Hy vọng Úc là nước đầu tiên trên thế giới xóa bỏ ung thư cổ tử cung trước năm 2035

  Hy vọng Úc là nước đầu tiên trên thế giới xóa bỏ ung thư cổ tử cung trước năm 2035

  13/08/2020 Duración: 10min

  Úc có thể trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới xóa bỏ vĩnh viễn ung thư cổ tử cung. Chính phủ quốc gia, Ủy hội Ung thư và Tổ chức Y tế Thế giới đã cùng hợp tác nhằm đặt ra các mục tiêu vững chắc. Tuy nhiên, theo phúc trình cho biết, điều quan trọng để đạt được mục tiêu này đó là Úc phải vượt qua các rào cản văn hóa.

 • Người gốc La tinh chiếm 2/3 số tử vong vì Covid-19 tại Mỹ

  Người gốc La tinh chiếm 2/3 số tử vong vì Covid-19 tại Mỹ

  13/08/2020 Duración: 04min

  Theo các dữ kiện mới, người Mỹ La tinh dường như có nguy cơ tử vong gấp đôi so với người Mỹ da trắng. 

 • Hồi ức về chấm dứt cuộc chiến tại Thái Bình Dương sau 75 năm

  Hồi ức về chấm dứt cuộc chiến tại Thái Bình Dương sau 75 năm

  13/08/2020 Duración: 05min

  Kỷ niệm 75 năm khi Thế Chiến 2 chấm dứt tại Thái Bình Dương lại trở về, khi buổi lễ được tổ chức vào cuối tuần nầy trong hoàn cảnh xảy ra đại dịch COVID-19. Có hơn một triệu người Úc tham gia chiến đấu, nhưng có lẽ chỉ có vài ngàn người còn sống. Một trong các cựu chiến binh cuối cùng đã chứng kiến lễ đầu hàng của quân Nhật, đã chia sẻ những hồi ức về Chiến thắng tại Thái Bình Dương, Victory in the Pacfic, thường được gọi là ngày VP.

 • Xây dựng một Hồng Kông đấu tranh cho dân chủ bên ngoài Hồng Kông

  Xây dựng một Hồng Kông đấu tranh cho dân chủ bên ngoài Hồng Kông

  13/08/2020 Duración: 03min

  Bị tra tấn sau những cáo buộc của Trung Quốc, và sau đó buộc phải đào thoát khỏi Hồng Kông, nhà hoạt động dân chủ Simon Cheng nay đang bị Cảnh sát Hồng Kông truy nã. Được biết anh là một trong sáu người phải đối mặt với các hình phạt, dựa theo luật an ninh quốc gia mới và có thể bị lãnh án chung thân. Nhưng anh nói rằng anh sẽ không lùi bước.

 • Vương quốc Anh sa vào suy thoái kinh tế lần đầu tiên kể từ năm 2009

  Vương quốc Anh sa vào suy thoái kinh tế lần đầu tiên kể từ năm 2009

  13/08/2020 Duración: 05min

  Kinh tế Vương quốc Anh bị thu nhỏ tới 20,4% chỉ trong ba tháng từ tháng Tư đến tháng Sáu. Đức ghi nhận mức tăng ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày sau ba tháng còn New Zealand quyết định tất cả trường hợp nhiễm bệnh phải được chăm sóc tập trung trong một trung tâm kiểm dịch riêng biệt.

 • Giới chức y tế NSW lo ngại dịch bệnh có thể lan rộng tại tiểu bang này

  Giới chức y tế NSW lo ngại dịch bệnh có thể lan rộng tại tiểu bang này

  12/08/2020 Duración: 07min

  Giám đốc Y khoa Bệnh viện Fairfield, bác sĩ Harry Đoàn kêu gọi tất cả người Việt tại New South Wales thử nghiệm Covid 19 khi có các triệu chứng cảm cúm dù rất nhẹ, vì số ca nhiễm coronavirus ở những vùng đông người Việt tại tiểu bang này bị cho là đáng ngại.

página 1 de 9

Informações: